Google search engine
Trang chủTài Liệu Thi CôngQuy trình đào và san lấp hố móng

Quy trình đào và san lấp hố móng


Đào hố móng và san lấp hố móng là hai quá trình quan trọng khi thi công một công trình xây dựng. Móng nhà quyết định đến sự bền vững, kiên cố của ngôi nhà, vì thế quá trình đào và san lấp hố móng cần phải được thực hiện cẩn trọng và tuân theo quy trình chuẩn đã đề ra.

Biện pháp đào đất hố móng

Những chú ý cần thiết khi tiến hành đào đất hố móng

Tham khảo quy trình đào và san lấp hố móng của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm thi công tốt nhất.

1.CÔNG TÁC ĐÀO ĐẤT HỐ MÓNG

Công tác thi công đào đất móng luôn được các nhà thầu triển khai bằng máy móc hiện đại nhằm mang lại hiểu quả cao nhất cho các công trình.

biện pháp thi công đào đất hố móng

Kinh nghiệm đào đất hố móng nhà ở dân dụng

Công tác đào đất hố móng

+ Từng lớp đất được đào theo từng đợt và đầm chặt bằng máy đầm cóc đến độ chặt theo thiết kế.
+ Trong quá trình thi công nên có bộ phận trắc đạc theo dõi sát sao, kiểm tra độ cao hố móng. Khi đào lên thì đất sẽ được chuyển tới bãi riêng, một phần để lại xung quanh hố móng để sau này lấp đất hố móng,và tôn nền, còn lại thì tùy theo mục đích của chủ sử dụng mà ta có thể xử lý tùy hoàn cảnh, hoặc đưa vào khâu vận chuyển rác thải xây dựng để di dời đi nơi khác tránh ảnh hưởng đến công tác thi công.
+ Móng được đào theo độ vát thiết kế để tránh tình trạng sạt lở.
+ Một số yêu cầu kỹ thuật đối liên quan tới việc đào hố móng :
Chiều rộng đáy móng độc lập và móng bằng tối thiểu phải bằng chiều rộng kết cấu cộng và lớp chống ẩm, khoảng cách để đặt ván khuôn, neo chằng phải phù hợp.
Trong một số trường hợp có công nhân làm việc dưới đáy móng thì khoảng cách tối thiểu giữa vách hố móng và kết cấu móng phải lớn hơn 0,7m.
Đặc biệt đào hố móng công trình phải để ý tới bề dày của bản thiết kế để đưa ra những phương án làm việc thích hợp nhất. Lưu ý quan trọng là lớp bảo vệ chỉ được bóc đi trước khi bắt đầu xây dựng công trình.
Với kiểu hố móng có vách thẳng đứng thì thời gian thi công phải xử lý thật nhanh và gọn gàng. Đồng thời đặt biển báo nguy hiểm nếu đào gần những nơi có các phương tiện thi công đi lại.
Khi đào hố móng công trình mới sâu hơn những công trình đang sử dụng ở cạnh đó thì phải tiến hành theo đúng quy trình công nghệ trong bản thiết kế thi công; có biện pháp chống sụt lở, lún; lập bản vẽ thi công cho từng trường hợp cụ thể.

2.YÊU CẦU KĨ THUẬT CỦA CÔNG TÁC LẤP ĐẤT HỐ MÓNG

Sau khi thực hiện xong quá trình bê tông đài móng (móng băng) và giằng móng, được nghiệm thu và cho phép chuyển bước thi công, thì mới bắt đầu công việc lấp đất hố móng, công tác lấp đất hố móng được thực hiện bằng máy móc, như máy xúc đào, máy ủi, xe cẩu,…kết hợp với làm thủ công. Đất sẽ được chuyển đến và đầm chặt bằng máy đầm cóc đến độ chặt thiết kế theo đúng quy định đề ra.

Các nhà xây dựng có thể tham khảo dịch vụ cho thuê máy xúc đào, cho thuê xe lu, xe ủi, máy cẩu của chúng tôi để được hỗ trợ , giúp cho quá trình đào lấp hố móng đạt hiệu quả.
Lượng đất lấp móng và cát tôn nền được chia thành từng lớp dày khoảng 20-25cm, được đầm chặt bằng máy đầm cóc kết hợp đầm thủ công ở các góc cạnh.
Dù là trong quá trình đào hay san lấp hố móng thì Cho thuê xe Tiến Bộ cũng khuyên các nhà thầu đều nên có những kiến thức kĩ thuật nhất định, kết hợp với sử dụng trang thiết bị, máy móc hiện đại, tân tiến nhất để có thể giải quyết công việc nhanh nhất với chất lượng cao nhất, đáp ứng đúng tiến độ đề ra.

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? 👉 Xem Cách Tải 👈

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
Google search engine

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT QUAN TÂM NHIỀU