Google search engine
Trang chủTIN TỨCChiều cao an toàn của Lan can chung cư cao?

Chiều cao an toàn của Lan can chung cư cao?

Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do kích thước ban công, lan can ban công quá thấp, không đủ tiêu chuẩn. Vậy lan can ban công chung cư cao bao nhiêu để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05:2008 “nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khoẻ” do Bộ Xây dựng ban hành, lô gia của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở lên phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1,4m.

Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm, lan can phải có cấu tạo khó trèo; khoảng cách thông thủy giữa các thanh đứng không được lớn hơn 0,1m…

Quy định chiều cao lan can ban công tối thiểu.Quy định chiều cao lan can ban công tối thiểu.Tuy nhiên, hiện nay không ít khu nhà ở chung cư không đảm bảo chấp hành đúng quy định trên. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng sợ tốn kém chi phí, muốn tiết kiệm diện tích nên không chủ động lắp đặt, thiết kế ban công đạt chuẩn để tránh tai nạn không đáng có xảy ra.

Xem thêm: Báo giá thi công làm lan can ban công sắt đẹp giá rẻ 2021

Hiện nay, chiều cao của các lan can ban công ở mỗi chung cư tại mỗi địa phương là rất khác nhau và không tuân thủ theo một quy chuẩn nhất định nào cả: Thí dụ như khu chung cư Time city có chiều cao tương đối cao 1,56m; chung cư Roal city có chiều cao 1,54m; còn chung cư ở Khu Sài Đông thì lại có chiều cao 1,25m; chung cư khu Linh Đàm có chiều cao 1,4m; …

Theo các kiến trúc sư chia sẻ trên báo Vietnamnet, vấn đề chiều cao và kết cấu vững chắc, an toàn được đặt lên hàng đầu. Thông số tiêu chuẩn về độ cao lan can là từ 1,1m trở lên, khoảng cách giữa các thanh gióng không quá 10cm. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ, tránh nguy cơ bị ngã do chới với ở mép lan can.
Nguy hiểm từ các lan can tòa nhà cao tầng luôn rình rập. 
Nguy hiểm từ các lan can tòa nhà cao tầng luôn rình rập.

Ngoài ra, ở các nhà cao tầng, khoảng không phía trên các thanh gióng có thể làm thêm lưới bằng sợi cáp thủy tinh để đảm bảo an toàn, đồng thời vẫn giữ được sự thoáng đẹp của không gian ban công.

Một giải pháp tối ưu mà lẽ ra các gia đình sống trong khu cao tầng nên lựa chọn từ lâu để hạn chế  nguy hiểm rình rập đó là lắp lưới an toàn bảo vệ ban công, bảo vệ cửa sổ.

Bạn cũng có thể lắp thêm song chắn sắt phía trên lan can ban công hoặc sân thượng như những hàng rào bảo vệ. Lan can cầu thang hoặc lan can ban công cao bao nhiêu không chỉ là yếu tố kiến trúc mà còn liên quan trực tiếp với sự an toàn của con người. Chiều cao tiêu thuẩn của lan can ban công không có nhưng về chiều cao an toàn phổ biến thường lấy con số tối thiểu chung.

chiều cao lan can ban công hợp lý

Nếu lan can ban công không phù hợp về chiều cao có thể sử dụng lưới an toàn

Những quy định về chiều cao nói riêng và kích thước lan can ban công nói riêng không tác động lớn về mặt kiến trúc mà còn đảm bảo được an toàn cho cuộc sống con người, tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra, vì thế tiêu chuẩn về chiều cao là cần thiết và cần được tuân theo. Bất kể khi mua nhà, xây nhà hay thiết kế nhà ở, công trình công cộng đều phải chú ý lan can ban công cao bao nhiêu để có những biện pháp sửa sang hay gia cố phù hợp kịp thời.

Tuy nhiên do Quy định phòng chống cháy nổ thì không được lắp dạng khung cứng nếu có lắp thì phải có dạng khóa mở để thoát hiểm rễ dàng khi khẩn cấp, còn dạng lưới an toàn ban công thì chỉ cần vài thao tác là có thể thoát ra hay xâm nhập vào để ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm: Báo giá lưới an toàn ban công

Tóm lại

Lan can có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Phổ biến là lan can sắt, lan can inox, lan can kính cường lực. Với nhà phố có ban công, lan can không chỉ để trang trí, tăng tính thẩm mỹ. Mà còn là bộ phận bảo vệ quan trọng ngăn không cho người thân – đặc biệt là người già và trẻ nhỏ ngã đột ngột từ trên xuống dưới. Trên đây Nhà đẹp Azhome chia sẻ thông tin chính xác về tiêu chuẩn thiết kế lan can an toàn, chắc chắn. Nếu còn đắn đo, do dự, các KTS với kinh nghiệm thiết kế nhà phố sẽ hỗ trợ gia chủ.

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? 👉 Xem Cách Tải 👈

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
Google search engine

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT QUAN TÂM NHIỀU