Khởi công dự án khu nông nghiệp công nghệ cao 700 tỉ đồng tại Đắk Lắk

0
662

Sáng 10/6, Tập đoàn Xuân Thiện đã tổ chức Lễ khởi công dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Thiện Cư M’gar tại xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Tham dự buổi Lễ có ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cùng các lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo huyện Cư M’gar, huyện Ea Súp và Tp. Buôn Ma Thuột…

Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Thiện Cư M’gar có tổng mức đầu tư 705,6 tỷ đồng, quy mô 107,6 ha, với các mục tiêu chính là thử nghiệm và lựa chọn sản xuất giống cây trồng có năng suất cao, sạch bệnh, chất lượng cao; xây dựng mô hình trình diễn sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chuyển giao công nghệ; hình thành trung tâm chế biến, bảo quản và tiêu thụ nông sản; hình thành điểm tham quan, học tập tri thức nông nghiệp và du lịch sinh thái; liên kết đào tạo cán bộ và nông dân các kiến thức về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Theo kế hoạch, quý IV/2023, dự án hoàn thành xây dựng và quý I/2024 sẽ đưa sản phẩm chất lượng cao ra phục vụ thị trường.

tm-img-alt

Toàn cảnh Lễ khởi công dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Dự án được xem là bước khởi đầu trong chuỗi tổ hợp các dự án sản xuất, chăn nuôi, chế biến thực phẩm công nghệ cao của Tập đoàn Xuân Thiện đầu tư tại tỉnh Đắk Lắk có tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD. Sau khi hình thành, hàng năm các sản phẩm được tạo ra trong chuỗi dự án các khu liên hợp gồm có: 155 nghìn tấn thực phẩm chế biến từ thịt lợn; 568 nghìn tấn thành phẩm từ trái cây, rau củ; 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi; 600 nghìn tấn phân vi sinh hữu cơ; hình thành tổng đàn lợn 45.600 lợn nái và cung cấp 1 triệu lợn thịt/năm, 170.000 lợn giống/năm, 2,2 triệu cây giống/năm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đặc biệt, trong chuỗi dự án sẽ hình thành khu logistics thông minh, hiện đại tại Tp. Buôn Ma Thuột. Nơi đây sẽ được định hướng trở thành trung tâm vùng, sàn giao dịch nông sản quốc tế, tất cả trong một; bảo đảm đủ điều kiện tổ chức trưng bày, triển lãm nông sản thế giới thường niên, đưa các thương gia, các nhãn hàng của thế giới đến với Đắk Lắk để giao thương, thăm khu vườn mẫu, sản phẩm mẫu, ký kết hợp đồng, làm thủ tục xuất nhập khẩu nông sản với thời gian ngắn nhất ngay trong nội khu. Bên cạnh đó, chuỗi dự án còn có sản phẩm nước ép trái cây cao cấp, góp phần quảng bá hình ảnh Đắk Lắk với bạn bè quốc tế, đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển.

tm-img-alt
Các đại biểu bấm nút khởi công dự án.

Ông Nguyễn Huy Hoàng – Tổng Giám đốc Tập đoàn Xuân Thiện, cho biết: Chuỗi dự án được đầu tư với chiến lược sản xuất chế biến sâu, khép kín với công nghệ cao, thiết bị tiên tiến, liên kết với các hợp tác xã và các hộ dân để chuyển giao quy trình chăm sóc, chăn nuôi, cây, con giống; đồng thời thu mua và chế biến sâu để gia tăng giá trị sản phẩm, làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nước ép trái cây; giải quyết tình trạng “được mùa mất giá và được giá mất mùa”.

Khi hoàn thành, doanh thu hàng năm của chuỗi dự án khoảng 33.000 tỷ đồng/năm; đóng thuế tại địa phương hàng năm khoảng 2.000 tỷ đồng; thu hút khoảng 10.000 lao động tại địa phương và vùng lân cận; thu mua nông sản của bà con nông dân tại địa phương để làm nguyên liệu sản xuất nước trái cây và sản xuất thức ăn chăn nuôi; qua đó giúp thay đổi cơ cấu nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao đời sống của bà con nông dân địa phương, đưa huyện Cư M’gar thành huyện đi đầu cả nước về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp bền vững.

tm-img-alt
Các vị đại biểu tham dự Lễ khởi công.

Được biết, các dự án trong tổ hợp đều sử dụng công nghệ cao, thiết bị hiện đại tiêu chuẩn châu Âu và công nghệ vi sinh. Với việc đầu tư lớn theo công nghệ tiên tiến, chuỗi dự án sẽ tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, tận dụng được các phụ phẩm làm nguyên liệu đầu vào cho dự án kế tiếp. Chính vì vậy, dự án vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Trước khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, Tập đoàn Xuân Thiện đã đầu tư thành công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, với cụm 5 nhà máy có tổng công suất 600 MW/800 MWp, tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? Xem Cách Tải

►Group Facebook Hồ Sơ Xây dựng : https://www.facebook.com/groups/hosoxaydung

►Group Facebook Thư viện xây dựng : https://www.facebook.com/groups/tailieunganhxd

►Group Kho bản vẽ - Chia sẻ Thiết kế nhà đẹp : https://www.facebook.com/groups/khobanve

►Link nhóm Zalo Hồ Sơ Xây Dựng : https://bit.ly/zalohosoxd

►Link nhóm Zalo Tài liệu Xây dựng :  https://bit.ly/zalotaileuxd

►Link nhóm Zalo Nhà thầu Xây dựng-Kiến trúc-Cơ Điện-Nội Thất https://bit.ly/nhathauuytin

Mình hiện đang là CEO & Co-Founder của AZHome Group. Trong blog của mình chia sẻ các kiến thức các tài liệu về lĩnh vực Xây Dựng - Kiến Trúc – Nội thất , đúc kết từ hơn 15 năm công tác qua nhiều vị trí, starup khác nhau từ các công ty trong và ngoài nước . Ngoài chia sẻ trên blog, mình cũng đang tư vấn dịch vụ cho rất nhiều công ty trong ngành với các kiến thức có được. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.