Google search engine
Trang chủTIN TỨCHệ thống kỹ thuật trong công trình là gì ?

Hệ thống kỹ thuật trong công trình là gì ?

Hệ thống kỹ thuật trong công trình hay còn gọi là hệ thống M&E (Mechanical & Electrical)  gồm các hạng mục Điều hòa không khí và thông gió, phòng cháy, chữa cháy, cấp thoát nước, cung cấp gas LPG và khí nén, phân phối, cung cấp điện, chiếu sáng, Điều khiển, Điện nhẹ.

PHẦN ĐIỆN.

Phần điện công trình

Ở đây đó là các hạng mục liên quan đến việc sử dụng điện như hệ thống điện nhẹ, hệ thống chiếu sáng, hệ thống phân phối và cung cấp điện. Trong đó, các hạng mục cụ thể như sau:

HỆ THỐNG ĐIỆN NHẸ.

Là sự kết hợp của các thiết bị, dây dẫn được dùng để trang bị cho việc truyền tải thông tin bên trong công trình thông qua mạng LAN, CCTC, một vài công nghệ thông minh, mạng điện thoại nội bộ hay internet.

HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG.

Cung cấp và lắp đặt các sản phẩm phục vụ mục đích chiếu sáng cho công trình như đèn cao áp, đèn hành lang, đèn chiếu sáng cho căn hộ,…

HỆ THỐNG CHỐNG SÉT.

Có tác dụng truyền dòng điện từ đánh đột ngột và toà nhà từ sét dẫn xuống đất thông qua hệ thống cột thu lôi, kim thu sét, dây dẫn, cọc tiết đất và một vài thiết bị cần thiết khác. Hệ thống này còn làm giảm nguy cơ cháy nổ và đảm bảo các vât liệu kết cấu.

HỆ THỐNG THANG MÁY.

Trong một vài trường hợp, hệ thống điện nhẹ còn bao gồm cả hệ thống thang máy. Nó giúp cấp điện cho thang máy để chở con người, hàng hoá,….

Ngoài ra, hệ thống điện nhẹ còn bao gồm sự kiểm soát các thiết bị điều hoà thông gió, phát hiện nguy cơ cháy nổ, phục vụ cho hệ thống thông tin liên lạc của toà nhà.

PHẦN CƠ.

Thi công cơ điện

Hết phần điện rồi đến phần cơ, đây là bộ phận thi công lâu và khó khăn hơn nhiều so với phần điện, đòi hỏi nhà thầu thi công cần phải có đầy đủ kinh nghiệm và chuyên môn để thiết kế và thi công sao cho hợp lý nhất và tiết kiệm chi phí nhất mà vẫn đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu của công trình. Phần này bao gồm các hạng mục sau:

HỆ THỐNG CẤP THOÁT NƯỚC.

Vai trò chung của hệ thống này đó là cấp dẫn nước cho cả công trình, thoát nước ứ đọng, xử lý nước thải, thông gió cho các đường ống dẫn và các thiết bị hệ thống khác.

Mặt khác, hệ thống cấp thoát nước cũng hỗ trợ một phần cho hệ thống phòng cháy chữa cháy (đề cập bên dưới) thông qua việc cung cấp hệ thống bình phun.

Ngoài việc thi công hệ thống cấp thoát nước, chủ đầu tư hoặc nhà thầu thi công cơ điện cần quan tâm thêm về hệ thống xử lý nước để đảm bảo nước sau khi sinh hoạt được xử lý triệt để, không gây ảnh hưởng tới môi trường.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TOÀ NHÀ THÔNG MINH (BMS)

Hệ thống này co phép bạn có thể kiểm soát được hệ thống cơ điện quanh toà nhà từ một phòng trung tâm.

Ở đây, ban quản lý có thể chủ động theo dõi và quản lý các hệ thống để chắc chắn rằng chúng hoạt động hiệu quả và đúng chức năng của chúng. Trong thiết kế cơ điện thì hệ thống này cũng có thể huy động máy phát điện dự phòng, hệ thống cấp thoát nước hay PCCC hoạt động để đảm bảo tình huống xấu khó có thể xảy ra.

 

HỆ THỐNG ĐIỀU HOÀ THÔNG GIÓ (HVAC).

Hầu như ở bất cứ công trình nào, hệ thống HVAC đều là hệ thống chính, đặc biệt các toà nhà chung cư hoặc nhà máy công nghiệp. Nó có nhiệm vụ quản lý chất lượng không khí, nhiệt độ trong công trình, tạo sự tiện nghi và thoải mái cho con người sống và làm việc trong toà nhà. Hệ thống này cũng hỗ trợ một phần cho hệ thống PCCC.

HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY (PCCC)

An toàn cháy nổ luôn là vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm, trong hệ thống PCCC gồm hệ thống bình chữa cháy, hệ thống ống dẫn nước, bơm, hệ thống báo động khi có khói, lửa, áp lực gây ra do cháy nổ, hoả hoạn,….

Hệ thống này giúp cảnh báo sớm cho người dân trong toà nhà, giúp họ sớm phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời.

HỆ THỐNG GAS TRUNG TÂM.

Một vài công trình còn có hệ thống đường ống dẫn gas và các thiết bị khác. Chúng ta thường bắt gặp hệ thống này trong các nhà máy xử lý hoá chất, trong nhà hàng,…để làm nóng các hoá chất hoặc đun nấu.

 

Ngày nay, các công trình lớn mọc lên san sát để giải quyết vấn đề dân số. Để đảm bảo môi trường sống và làm việc của người dân, hệ thống cơ điện trong công trình, toà nhà cần phải được chú trọng nhiều hơn. Cách tốt nhất là tìm được nhà thầu chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm thi công các dự án tương tự mới yên tâm.

Hiện nay, nói đến đơn vị thi công cơ điện chuyên nghiêp thì hầu hết những ai biết đến hệ thống cơ điện đều nhớ đến Remen – nhà thầu thi công cơ điện uy tín trên thị trường. Hàng trăm công trình thi công trên khắp đất nước trong suốt 10 năm qua, đội ngũ kỹ sư đầy chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực chiến nhiều công trình chắc chắn sẽ giúp bạn thiết kế và thi công hệ thống cơ điện tốt nhất, phù hợp nhất với công trình của bạn.

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? 👉 Xem Cách Tải 👈

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
Google search engine

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT QUAN TÂM NHIỀU