Thu nhập chịu thuế tính trước là gì? Tại sao phải tính thu nhập chịu thuế tính trước trong dự án?

0
1837
Công thức tính thuế thu nhập chịu trước

Thu nhập chịu thuế tính trước là một khái niệm mà rất nhiều bạn kế toán cũng còn chưa hiểu rõ nó là gì và bản chất của nó như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn một số kiến thức cơ bản có thể bạn chưa biết giúp bạn thuận tiện hơn trong công việc và cuộc sống hãy cùng tham khảo

Thu nhập chịu thuế tính trước là gì?

Nhiều người trong kinh doanh đều nói đến thu nhập chịu thuế tính trước, nhưng khái niệm của nó là gì? Có rất nhiều ý kiến về khái niệm thu nhập chịu thuế tính trước là gì đã được đưa ra để giải thích cho thuật ngữ này. Có thể tổng kết lại như sau: Thu nhập chịu thuế tính trước là giá trị chênh lệch giữa giá trị hàng hóa bán ra với giá trị tạo ra hàng hóa của nhà thầu.

Thực ra bản chất của thu nhập chịu thuế tính trước chính là lợi nhuận của nhà thầu được tính trước khi hoàn thành dự án cho chủ đầu tư.

Khái  niệm trên được hiểu như sau: Giá trị tạo ra hàng hoá là chi phí chi trả để tạo ra hàng hóa đó. Các sản phẩm hay công trình xây dựng khi được nhà thầu sản xuất ra hoặc là sản phẩm mua từ một đơn vị khác và đưa vào để bán trực tiếp hoặc sử dụng để làm nguyên vật liệu xây dựng công trình cho chủ đầu tư thì nhà thầu sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định để có được các sản phẩm hoặc nguyên vật liệu này. Thêm vào đó là các khoản chi phí liên quan cần phải chi ra để đưa sản phẩm vào dự án (ví dụ: chi phí nhập khẩu, chi phí vận chuyển, chi phí dùng để trả công cho công nhân ….). Cộng thêm thuế VAT.

Giá trị hàng hóa bán ra: là giá trị mong đợi bán ra của nhà thầu sau khi đã cộng thêm giá trị tạo ra hàng hóa.

Công thức tính thuế thu nhập chịu trước

Công thức tính thuế thu nhập chịu trước

Thu nhập chịu thuế tính trước thường được tính như sau:

Thu nhập chịu thuế tính trước thường được tính như sau:

Thu nhập chịu thuế tính trước = 5,5% tổng giá trị chi phí trực tiếp đã xây dựng trong quyết toán hay còn gọi là “lãi định mức”.

Theo quy định hiện hành của chính phủ, khi lập dự toán chi phí xây dựng cho một công trình xây dựng thì thu nhập chịu thuế tính trước được tính bằng cách nhân định mức tỷ lệ (quy định theo loại công trình xây dựng) với (Chi phí trực tiếp + chi phí chung). Trong trường hợp có vật tư do chủ đầu tư cung cấp thì giá trị vật tư được cấp vẫn được tính vào chi phí vật liệu trong khoản chi phí trực tiếp. Dự toán xây lắp này của mỗi nhà thầu sẽ được chủ đầu tư tổng hợp và phê duyệt để làm cơ sở định giá trần cho gói thầu phục vụ cho đấu thầu / chỉ định thầu.

Tại sao nhà thầu phải tính thu nhập chịu thuế tính trước

Theo nguyên tắc định giá sản phẩm trong xây dựng thì khi nhà thầu tham gia đấu thầu tranh giành xây dựng một công trình hoặc để giành quyền cung cấp sản phẩm của mình thì nhà thầu phải định trước giá sẽ tranh bán. Giá này là giá mong đợi bán ra của nhà thầu và cũng là giá trị hợp đồng của nhà thầu với chủ đầu tư. Giá này được gọi là giá tham gia dự thầu và được tính bằng tổng chi phí trực tiếp và chi phí chung cộng với phần lợi nhuận tính trước của nhà thầu công thêm VAT. Khi tham gia đấu thầu, nhà thầu sẽ không tính thu nhập chịu thuế tính trước bằng tỷ lệ định mức do nhà nước quy định mà thường thấp hơn định mức và có thể bằng 0 tùy theo tính hình và khả năng cạnh tranh trong đấu thầu.

Tại sao nhà thầu phải tính thu nhập chịu thuế tính trước

Tóm lại, nhà thầu phải tính thu nhập chịu thuế tính trước là để tạo nên giá bán của sản phẩm. Đồng thời thu nhập chịu thuế tính trước còn thể hiện tính cạnh tranh trong kinh doanh của nhà thầu.

Như vậy, mỗi doanh nghiệp đều phải tính thu nhập chịu thuế tính trước trong kinh doanh để có thể tạo ra và duy trì được lợi nhuận mà doanh nghiệp mong muốn mà vẫn đảm bảo được tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp cho các bạn hiểu rõ về thuật ngữ thu nhập chịu thuế tính trước và  nắm được nhiều thông tin hơn khi làm các công việc liên quan đến đấu thầu và kế toán nhé! Chúc các bạn thành công.

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? Xem Cách Tải

►Group Facebook Hồ Sơ Xây dựng : https://www.facebook.com/groups/hosoxaydung

►Group Facebook Thư viện xây dựng : https://www.facebook.com/groups/tailieunganhxd

►Group Kho bản vẽ - Chia sẻ Thiết kế nhà đẹp : https://www.facebook.com/groups/khobanve

►Link nhóm Zalo Hồ Sơ Xây Dựng : https://bit.ly/zalohosoxd

►Link nhóm Zalo Tài liệu Xây dựng :  https://bit.ly/zalotaileuxd

►Link nhóm Zalo Nhà thầu Xây dựng-Kiến trúc-Cơ Điện-Nội Thất https://bit.ly/nhathauuytin

Mình là Tony Quang (Phạm Văn Quang), hiện đang là CEO & Co-Founder của AZHome Group. Trong blog của mình chia sẻ các kiến thức các tài liệu về lĩnh vực Xây Dựng - Kiến Trúc – Nội thất , đúc kết từ hơn 15 năm công tác qua nhiều vị trí, starup khác nhau từ các công ty trong và ngoài nước . Ngoài chia sẻ trên blog, mình cũng đang tư vấn dịch vụ cho rất nhiều công ty trong ngành với các kiến thức có được. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.