Google search engine
Trang chủTIN TỨCHướng dẫn cách lập dự toán xây dựng

Hướng dẫn cách lập dự toán xây dựng

Có rất nhiều bạn yêu cầu hướng dẫn dự toán xây dựng. Bài viết sau đây tập hợp các tài liệu cũng như hướng dẫn ban đầu cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu về dự toán công trình và theo dõi công trình xây dựng nhé.
Download 10 mẫu dự toán điện nhẹ mới nhất hiện nay

Mật khẩu : Cuối bài viết

1. Điều khó khăn nhất với bạn là ban đầu không biết bắt đầu như thế nào?
* Để khắc phục điều này, bạn cần hình dung về trình tự các bước thi công xây dựng công trình. Trình tự thông thường là: Bắt đầu tư việc chuẩn bị, dọn dẹp mặt bằng thi công rồi từ từ đến các công việc tiếp theo. Người mới bắt đầu cũng luôn có tình trạng là sợ kể thiếu, kể sót các đầu việc. Bạn nên sử dụng giấy (nháp, giấy in một mặt) liệt kê dàn bài:
Ví dụ như:
– Phần móng
– Phần thân
– Phần mái
– Phần điện
– Phần nước
– Phần hoàn thiện
– …
* Sau đó bắt đầu chẻ nhỏ các đầu việc trong các phần đó.
Ví dụ như:
– Phần móng thì có thể là: Đào đất, bê tông lót, ván khuôn móng, cốt thép móng, bê tông móng…
– Phần thân: Cốt thép + Ván khuôn + bê tông cột tầng 1, Cốt thép + Ván khuôn + bê tông dầm, sàn tầng 1, xây tường tầng 1…
* Tiếp theo bạn xem bản vẽ để ghi kích thước tìm được ra giấy, trong Dự toán GXD bạn có thể chọn lệnh: Tiện ích -> Bảng khối lượng / Dự toán để chuyển sang chế độ nhập khối lượng. Bạn đưa khối lượng bạn tìm được vào đó, rất dễ dàng và dễ hiểu. Chỉ cần nhập số liệu, Dự toán GXD tự tính kết quả giúp bạn. Rất thú vị.

Quy trình bóc tách khối lượng lập dự toán xây dựng

Áp dụng quy trình bóc tách khối lượng lập dự toán xây dựng đảm bảo sự đầy đủ các đầu việc, khoa học tiện lợi kiểm tra hạng mục côn trình nhằm đưa ra số liệu vật tư, chi phí chính xác nhất.  Đúc kết kinh nghiệm làm bóc tách nhiều dự án quy mô lớn nhỏ khác nhau, chúng tôi đã xây dựng một quy trình làm việc chung để tăng tính chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian và gia tăng độ chuẩn xác để hoàn thiện nhà đẹp đúng với kế hoạch, dự liệu đã định trước.

A – Phần Móng

– Công tác đất: (đào, đắp đất móng nền)

– Công tác bê tông: lót móng, móng

– Công tác cốt thép

– Công tác ván khuôn móng

– Công tác xây

– Công tác trát láng phần cổ móng ở ngoài nhà

– Công tác quét vôi

– Lấp móng, san nền…

B – Phần hè rãnh

– Công tác đất

– Công tác bê tông

– Công tác xây

– Công tác trát, láng

– Công tác quét vôi, sơn trang trí bồn hoa, tam cấp

– Công tác vận chuyển đất đi xa (nếu có)

C – Phần kết cấu

– Cột (Ván khuôn, cốt thép, bê tông)

– Dầm (Ván khuôn, cốt thép, bê tông)

– Sàn (Ván khuôn, cốt thép, bê tông)

– Lanh tô (Ván khuôn, cốt thép, bê tông, lắp đặt lanh tô nếu đúc sẵn)

– Cầu thang (Ván khuôn, cốt thép, bê tông, xây gạch bậc, dầm chân thang, dầm chiếu nghỉ)

– Bổ trụ (Ván khuôn, cốt thép, bê tông cột)

– Giằng tường (Ván khuôn, cốt thép, bê tông dầm)

D – Phần thân nhà

– Công tác bê tông (đúc sẵn, tại chỗ)

– Công tác sắt thép

– Công tác xây

– Công tác trát, láng, lát, ốp

– Công tác cửa, then khóa

– Công tác quét vôi, sơn

– Láng, lát, dán, ốp trang trí… (nếu có)

– Công tác lắp ghép sàn

E – Phần mái

– Làm mái bằng:

– Kiểu dáng

– Xây tường mái

– Trát, ốp, quét vôi

– Chống nóng ngoài quy cách nêu trong các kiểu mái (nếu có)

– Làm mái dốc:

– Gỗ mái: vì kèo – xà gỗ, cầu phong

– Lợp mái, xây bờ

– Sơn, quét vôi

F – Phần điện, nước, chống sét

– Lắp đặt thiết bị vệ sinh (chậu rửa, vòi sen, lavabô … )

– Lắp đặt đường ống cấp thoát nước (ống, phụ kiện …)

– Lắp đặt thiết bị điện (kéo dải dây dẫn, hộp nối, áttômát, đèn, quạt … )

– Lắp đặt hệ thống chống sét (kim thu sét, dây thu sét, dây dẫn sét, cọc tiếp địa …)

Tùy từng công trình cụ thể mà một vài công tác có thể vắng mặt trong từng phần của công trình. Trước khi tính ta cần liệt kê đầy đủ từng công việc và sắp xếp theo trình tự như trên. Nếu lập dự toán thi công thì ta nên tính theo trình tự thi công, để tạo điều kiện dễ dàng cho việc nhặt khối lượng lập kế hoạch thi công, giao khoán khối lượng.

du toan.png

Bảng dự toán công trình​

2. Về khối lượng dự toán:
– Nếu đã chọn xong các công tác, xác định được các đầu việc cần làm. Thì giờ sẽ chuyển sang phần xác định khối lượng. Dĩ nhiên đến đây bạn phải đọc bản vẽ để xác định khối lượng rồi. Nếu bạn không học khối ngành xây dựng

– Kể cả các bạn học khối ngành xây dựng, nhưng chưa từng thiết kế hoặc thi công thì việc đọc bản vẽ bạn cũng có những cảm giác khó khăn nhất định. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, các bạn nên bỏ khoảng một buổi để xem, hiểu và thuộc ý tưởng người thiết kế và cả người thể hiện bản vẽ vì đôi khi chi tiết cấu kiện nằm ở nhiều bản vẽ khác nhau nên xem, đọc hiểu cũng cực. Những người được kinh qua công việc vừa thiết kế, vừa lập dự toán thì khi lập dự toán sẽ thuận lợi.

– Tóm lại về khối lượng các bạn cố gằng hết mức đừng quên những khối lượng chính, còn mấy cái đầu việc nho nhỏ có thể trong quá trình làm việc có nhiều người sẽ góp ý cho mình (VD: Đội kỹ thuật, Tư vấn thẩm tra dự toán, nhà thầu họ tự kiểm), thậm chí lúc đấu thầu còn có việc làm rõ lại khối lượng thừa thiếu lúc đấu thầu, chỉ có điều khi đó bạn sẽ vất vả một chút vì tư vấn lập dự toán phải sửa đổi, bổ sung. Nhưng không sao phải không bạn, ai mới bắt đầu chẳng gặp gian nan.

 3. Về chiết tính đơn giá:
– Có thể hiểu khái quát: Dự toán bằng khối lượng nhân đơn giá. Sau khi đã xác định được khối lượng ở trên, bạn cần tính thêm đơn giá. Để tính được đơn giá bạn cần ít nhất 4 loại số liệu: Định mức, giá vật liệu đến hiện trường, giá nhân công (tiền công hay tiền lương cho một ngày công), giá ca máy. Định mức là hao phí tối đa để thực hiện một đơn vị công tác nào đó. Ban đầu chưa rành lắm bạn cứ áp dụng nguyên theo định mức nhà nước hoặc mở các dự toán người đi làm trước đã làm ra để tham khảo, họ áp thế nào mình áp thế (dự toán đã được thẩm tra hoặc hồ sơ thanh quyết toán càng tốt). Khi nào quen tay rồi thì có thể can thiệp sâu thêm vì đôi khi thực tế thi công có một số định mức không phù hợp thì cần điều chỉnh (VD: đôi khi có những định mức vật liệu phụ, máy thi công không phù hợp thì có thể cắt bỏ). Lưu ý : mỗi địa phương đều ban hành đơn giá riêng đấy nhé.

Xây dựng công trình​

4. Về giá vật liệu:
Đây là vấn đề phức tạp. Về tính toán thì không phức tạp, cứ sửa trực tiếp trong bảng tính giá vật liệu đến hiện trường hoặc có số liệu thì nhập thẳng vào bảng tổng hợp và chênh lệch vật tư. Vấn đề là giá vật tư lấy ở đâu? làm sao để được chấp nhận giá đó? Bạn có thể tham khảo Công bố giá liên Sở XD-TC địa phương hoặc trên mạng (giaxaydung.vn) hoặc đi khảo sát ở các cửa hàng, đại lý. Vấn đề tính giá vật liệu đến hiện trường sẽ nói ở bài khác.

5. Về tiền lương nhân công:
Với Dự toán có sẵn bảng lương đầy đủ nhân công Theo Thông tư 05/2016/TT-BXD với công thức trong Excel, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu.
6. Về giá ca máy:
Dự toán có sẵn bảng giá ca máy Theo Định mức 1134/2015/QĐ-BXD, Thông tư 05/2016/TT-BXD với công thức trong Excel, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu.

7. Một vấn đề bạn cũng cần quan tâm là bảng tổng hợp kinh phí và các hệ số:

– Điều chỉnh lại hệ số chi phí nhân công, máy thi công: Mỗi địa phương sẽ có hướng dẫn riêng tùy theo mức lương vùng, miền;
– Chi phí trực tiếp phí khác, chi phí chung, thu nhập chịu thuế tính trước: Trong Thông tư 06/2016/TT-BXD có bảng 3.7, 3.8 để tra các định mức chi phí này, bạn cần biết cách phân loại công trình (công trình của bạn là dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi hay hạ tầng kỹ thuật) để chọn định mức cho phù hợp.
– CP dự phòng: Gồm hai loại Chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh thì trong dự toán bằng 5% các chi phí tính phía trước (xem thêm Thông tư 06/2016/TT-BXD, phụ lục 03). Chi phí dự phòng do yếu tố trượt giá, đây là vấn đề khó.

Câu hỏi : gian phoi do thong minh

Mật khẩu: 201XXXX (7 ký tự số) . Xem cách tải phía dưới.

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? 👉 Xem Cách Tải 👈

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
Google search engine

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT QUAN TÂM NHIỀU