Google search engine
Trang chủTIN TỨCHệ thống kỹ thuật công trình là gì ? Tìm hiểu các...

Hệ thống kỹ thuật công trình là gì ? Tìm hiểu các giải pháp công trình

Hệ thống kỹ thuật trong công trình hay còn gọi là hệ thống M&E (Mechanical & Electrical)  gồm các hạng mục Điều hòa không khí và thông gió, phòng cháy, chữa cháy, cấp thoát nước, cung cấp gas LPG và khí nén, phân phối, cung cấp điện, chiếu sáng, Điều khiển, Điện nhẹ.

Hiện nay khi bắt tay vào triển khai xây dựng một công trình chúng ta thường nghe cụm từ ME hay MEP. Vậy ME hay MEP là gì? Nó bao gồm những gì còn khá nhiều người còn chưa hiểu rõ hết cụm từ này.
Khi xây dựng công trình xây dựng ( tòa nhà, khách sạn, resort, sân vận động, nhà máy ….) bao gồm 3 phần Kiến trúc, xây dựng và ME. Ngoài các phần kiến trúc, kết cấu ( xây dựng thô, xây dựng hoàn thiện, nội thất) thì các thiết bị còn lại nằm trong phần ME. Hay nói cách khác ME là các nhân tố làm cho công trình hoạt động được.
Trước đây khi khoa học chưa phát triển thì một công trình xây dựng chỉ có hệ thống cấp điện, cấp nước và hệ thống thông tin liên lạc đơn giản ( điện thoại, ti vi) nên chúng ta hay gọi là hệ thống điện nước. Phần này chiếm giá trị đầu tư rất khiêm tốn trong tổng giá trị đầu tư của công trình (khoảng 5-10%) Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thì một công trình đã trang bị rất nhiều hệ thống hiện đại giúp tăng tính tiện nghi của công trình. Giá trị chiếm khá lớn trong tổng giá trị đầu tư (40%- 60%) của công trình.
ME là chữ viết tắt của của Mechanical Electrical, nhưng do dùng hai từ này không diễn tả được hệ thống cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary –P&S) và hệ thống phòng cháy, chữa cháy (Fire alarm and Fighting) nên hiện nay người ta dùng từ MEP (Mechanical Electrical Plumbing) cho đầy đủ tuy vậy hiện nay ở Việt nam mọi người hay dùng ME hay M&E ( kỹ sư ME) có lẽ cho tiện và ngắn gọn.
Hệ thống ME (MEP) bao gồm:
1. Hệ thống thông gió, điều hòa không khí (Heating Ventilation Air Conditioning) gọi tắt là HVAC.
2. Hệ thống điện: (Electrical system).
3. Hệ thống phòng cháy và chữa cháy (Fire Protection Systems hoặc Fire alarm & Fire fighting).
– Hệ thống chống sét
4. Hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (Plumbing & Sanitary)
5. Hệ thống ống cấp Gas , ống cấp khí cho bệnh viện, ống rác thải …( Process Piping system)
6. Hệ thống thông tin liên lạc gồm:
– Hệ thống mạng Lan và Internet: Data network system
– Hệ thống điện thoại: Telephone system
– Hệ thống an ninh giám sát: Security & Supervisior system. ( CCTV)
– Hệ thống truyền hình ( truyền hình cáp Community Access Television -CATV, truyền hinh anten Master Antenna Television – MATV)
– Hệ thống âm thanh ( public address system)
– Hệ thống quản lý tòa nhà ( Building Manager System- BMS)
Ngoài ra chúng ta còn nghe đến từ Điện nặng và Điện nhẹ đây là cách dùng do dân trong nghề ME (MEP) hay dùng để chỉ các hệ thống sau:
Điện Nặng (Hight Voltage ) : là để chỉ hệ thống điện cấp cho động lực và các thiết bị điện có điện áp cao từ 110V trở lên.
Điện Nhẹ (Low Voltage ) : là để chỉ hệ thống điện cấp cho các thiết bị điện có điện áp thấp hơn 110V ( internet, camera, tivi, âm thanh, BMS….)
Trên đây là các hệ thống chính trong ME (MEP) tuy vậy nhiệm vụ của một kỹ sư hoạt động trong lĩnh vực ME (MEP) khá phức tạp sẽ đề cập trong bài sau.

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? 👉 Xem Cách Tải 👈

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -
Google search engine

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT QUAN TÂM NHIỀU